Những nguyên tắc cơ bản khi đi dây điện trong nhà

Hiện nay, có hai phương pháp đi dây điện đó là đi dây điện nổiđi dây điện chìm. Dù bạn lựa chọn phương pháp nào thì cũng đều phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc về sự an toàn và tính thẩm mỹ. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ để các bạn một số nguyên tắc cơ bản khi đi dây điện trong nhà. Hi vọng có thể giúp bạn rút được những kinh nghiệm bổ ích nhất.

cach-di-day-dien-noi-trong-nha-dep2

Những nguyên tắc cơ bản khi đi dây điện trong nhà

 1. Nên chia dây điện thành nhiều nhánh vì làm như thế sẽ đảm bảo thuận lợi nhất cho quá trình thay thế, lắp đặt và sửa chữa.
 2. Nếu đi dây điện âm tường thì nên sử dụng ống tròn. Vị trí đặt ống luồn dây không quá 1/3 độ dày của tường. Đồng thời hạn chế các mối nối trong ống.
 3. Đối với trần thạch cao hoặc trần la phông, nếu đi dây điện âm trần thì bạn nên sử dụng ống đàn hồi (ống ruột gà). Loại ống này có ưu điểm đó là trọng lượng nhẹ, dễ dàng uống cong theo ý muốn
 4. Nếu bạn muốn đi dây điện nổi đẹp và đảm bảo tính an toàn thì bạn nên sử dụng ống vuông.
 5. Khi chọn ống phải đảm bảo chất lượng, ống phải cứng chắc, có khả năng chống thấm, chống cháy, chịu lực tốt.
 6. Kích thước ống phải phù hợp với số lượng dây điện. Mật độ chiếm chỗ của dây điện cũng chỉ được dưới 75% tiết diện của ống.
 7. Ngoài ra, khi cắt ống, uốn cong hay luồn dây điện vào trong ống thì bạn đều cần đến các dụng cụ chuyên dụng. Đặc biệt, chỉ được lắp đặt ống luồn dây điện ở những nơi mà nhiệt độ cho phép, tránh những nguồn nhiệt hơn 70 độ C.
 8. Nếu hệ thống dây điện nổi đất thì hãy dùng loại ống có màu riêng biệt như xanh sọc vàng hay vàng sọc xanh. Trường hợp dây điện được mắt trên tường hay sàn đều cần phải được cố định, tránh không để nó buông thõng vì điều đó sẽ dễ kéo theo các mối nguy hiểm cho người dùng.

cach-di-day-dien-noi-trong-nha-dep

 

Những điều không nên làm khi đi dây điện trong nhà

 1. Tuyệt đối không được nhồi nhét quá nhiều dây điện vào bên trong một ống. Nếu làm như vậy các sợi dây điện có thể khiến cho ống bị hở, bung toét. Như thế sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng rò rỉ điện. Ngoài ra, nó còn làm cho việc sửa chữa, nâng cấp sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
 2. Tránh sử dụng loại ống luồn dây điện là kém chất lượng, ống không rõ nguồn gốc xuất xứ hay không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Những loại ống này có tuổi thọ thấp, dễ bị gãy, móp khi va đập.
 3. Không được treo móc đồ lên đường dây điện
 4. Hạn chế sử dụng máy khoan để khoan trần khoan tường để giảm nguy cơ khoan trúng dây điện

Trên đây là một số nguyên tắc đảm bảo an toàn khi đi dây điện trong nhà. Nếu có thắc mắc điều gì hay mong muốn được tư vấn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mọi thắc mắc liên quan đến điện nước.

Xem thêm: Cách đi dây điện nổi đẹp, dễ thương

cach-di-day-dien-noi-trong-nha-dep9

 

Be the first to comment