Cách đi dây điện nổi trong nhà vừa đẹp, vừa an toàn

đi dây điện nổi trong nhà đẹp

Mặc dù các công trình mới xây hiện nay hầu hết đều lựa chọn giải pháp đi dây điện âm tường để đảm bảo tính thẩm mỹ, gọn gàng. Tuy nhiên vẫn có một số lượng rất lớn công trình lựa chọn cách đi dây điện nổi bởi cách đi này vừa tiết kiệm chi phí lại dễ dàng trong việc lắp đặt sửa chữa.

Lặp đặt mạng điện trong nhà thì nên đi nổi hay chìm?

Cũng tùy thuộc vào nhu cầu lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện của chủ công trình mà ta nên lựa chọn cách lắp đặt mạng điện nổi hay chìm. Dây điện chìm tất nhiên sẽ gọn gàng tuyệt đối, sẽ không nhìn thấy dây dợ lằng nhằng trên tường hoặc trên trần nhà. Tuy nhiên bạn cần nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện thì sẽ hết sức vất vả và tốn kém. Còn đối với đi dây điện nổi, bạn sẽ có được những ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm được chi phí hơn so với cách đi dây ngầm.
 • Không phải nhất thiết phải có sơ đồ thiết kế mạch điện trong nhà trước khi xây dựng.
 • Có thể dễ dàng nâng cấp hay sửa chữa hệ thống điện.
 • Có thể đi lại hay thêm bớt, loại bỏ đường dây nếu cảm thấy cần thiết.

Nhược điểm:

 • Ảnh hưởng tới không gian sử dụng.
 • Nếu không biết cách đi dây điện, đường dây điện sẽ trông rất rối mắt. Tính thẩm mĩ không cao.
 • Khi bị cháy chập dễ sảy ra nguy cơ cháy nhà.

Lựa chọn là ở bạn, tuy nhiên nếu bạn có ý định nâng cấp, tu sửa nhà ở trong tương lai thì tôi vẫn khuyên bạn lựa chọn lắp đặt dây điện nổi trong công trình nhé.

Cách đi dây điện nổi trong nhà vừa đẹp, vừa an toàn

Đi dây điện nổi là phương pháp đi dây điện trong các đường ống nhựa tròn hoặc dẹt và được ốp lên tường hay trần nhà. Dây điện sẽ được dẫn từ nguồn điện bên ngoài vào trong nhà rồi được phân chia tới các phòng. Việc đi dây điện nổi trong nhà thường được làm khi bạn đã hoàn tất việc xây dựng.

Đơn giản thì là vậy, tuy nhiên trong quá trình đi dây, bạn cần đảm bào tính an toàn rất cao do đặc thù dây điện được lắp nổi trên bề mặt tường cho nên trong thời gian thi công, bạn cần chú ý tới các nguyên tắc an toàn như sau:

 • Bạn nên cho dây điện vào các đoạn ống nhựa tròn hoặc dẹt, sau đó mới gắn cố định lên tường nhà. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể rủi ro trong quá trình sử dụng điện đấy. Tuy nhiên cần chú ý tính toán sao cho phù hợp số lượng dây so với đường kính của ống nhựa để tránh tình bung hoặc tét ống.
 • Nếu không thế luồn dây vào ống nhựa thì bạn có thể bọc dây điện vào những vật liệu cách điện, chống cháy rồi gắn chúng lên tường. Cách này chỉ sử dụng đối với một số mạng điện đơn giản do nếu gặp tác động vật lý thì dây điện rất dễ bị rách sẽ rất nguy hiểm.
 • Để dây điện không làm cản trở đường sinh hoạt của các thành viên trong nhà. Cần lắp dây điện cách xa nền nhà ít nhất là 2m. Ngoài ra nếu gia đình có người già và trẻ nhỏ thì hệ thống dây điện nổi cần phải chắc chắn và bảo đảm tránh xa tầm với của trẻ.
 • Không nên đi dây điện nổi ở các khu vực ẩm thấp như: Đường ống nước, vòi nước sinh hoạt hay nhà tắm… Bởi ở các khu vực này sẽ rất dễ làm hệ thống dây điện nhà bạn bị rỉ sét, chập cháy sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng
 • Tuyệt đối không đấu tắt dây điện bên trong ống gen. Đã có rất nhiều trường hợp bị cháy nhà do các đầu nối này phát sinh tia lửa điện gây cháy nổ. Do dưới tác động của môi trường, độ ẩm… Những đầu nối này lâu ngày sẽ bị oxy hóa và châp cháy, gây ảnh hưởng tới tới toàn hệ thống điện.

Ví dụ về cách đi dây điện nổi trong nhà tuyệt đẹp

đi dây điện nổi trong nhà đẹp

đi dây điện nổi trong nhà đẹp

Dây điện gọn gàng, hài hòa đối với một cửa hàng quần áo phải không nào?

đi dây điện nổi trong nhà đẹp

Chủ nhà đã rất khéo léo dấu những ống nẹp dây điện nổi cùng màu sơn với trần nhà

đi dây điện nổi trong nhà đẹp

Đôi khi thẳng + vuông góc chưa chắc đã đẹp

đi dây điện nổi trong nhà đẹp

Nhưng trong trường hợp này thì chúng lại hoàn toàn hợp lý 

đi dây điện nổi trong nhà đẹp

Mặc dù hơi tốn dây nhưng sáng tạo là không giới hạn phải không nào? 

đi dây điện nổi trong nhà đẹp

Sự tương phản về màu sắc giữa tường nhà và dây điện đã đem lại hiệu quả rất bất ngờ phải không?

Be the first to comment