Cấu tạo máy bơm tăng áp

bình tăng áp lực

Ở bài viết dưới đây, thợ sửa chữa điện nước Duy Anh xin chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết về cấu tạo máy bơm nước tăng áp. Hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho thợ sửa chữa máy bơm cũng như các hộ gia đình. 

1. Máy bơm nước tăng áp là gì?

Máy bơm nước tăng áp hay còn được gọi máy bơm áp lực. Đây là loại máy bơm có khả năng gia tăng áp lực nước trong đường ống nước khi áp suất giảm. Đồng thời sẽ cung cấp lượng nước nhiều hơn trong một thời điểm.

Ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẽ đề cập đến cấu tạo máy bơm nước tăng áp gia đình. Đây là loại máy này có công suất nhỏ. Tự động ngắt trong dải áp suất từ 1.2 đến 3 bar.

2. Cấu tạo máy bơm nước tăng áp.

Về cấu tạo máy bơm nước tăng áp thì nó cũng tương tự như máy bơm chân không. Tuy nhiên, máy bơm tăng áp được lắp thêm bình áp lực, rơle áp lực tự đóng ngắt. Đây là 2 bộ phận quan trọng nhất của bơm tăng áp.

2.1. Bình áp lực

Bình áp lực là một loại bình có nhiệm vụ nén áp suất để tích trữ năng lượng thủy lực. Nó được dùng để cung cấp năng lượng, cân bằng thủy lực.

Cấu tạo của bình áp lực bao gồm vỏ được làm bằng kim loại chịu được áp suất lớn. Lõi bình bao gồm một bọc cao su chứa nước. Áp suất của bình tăng giảm dựa trên sự ra vào của nước. Phần còn lại bao quanh chứa nito với một áp suất nhất định.

Khi máy bơm chạy, nước đi vào lõi cao su đầu tiên, khiến cao su giãn nở ra. Khi này trong bình áp lực sẽ chứa 1 áp lực nước nhất định có tác dụng bù áp trong đường ống. Khi đường ống mất một lượng nhỏ áp lực thì bình sẽ nhả áp lực vào đường ống, giúp máy không phải hoạt động.

Như vậy hiểm nôm na là bình áp lực giúp cho máy bơm tăng áp không phải hoạt động liên tục.

bình tăng áp lực

Bình áp lực

2.2. Rơ le

Bao gồm các bộ phận giống như một công tắc bình thường. Tuy nhiên công tắc này hoạt động dựa trên áp lực từ đường ống đẩy vào.

role-may-bom-tang-ap

Rơ le của máy bơm nước tăng áp

3. Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước tăng áp.

Khi bật máy bơm, nước chảy từ đường hút vào thân rồi thoát ra theo đường xả. Khi khóa van lại thì áp suất sẽ tăng cao nước sẽ được bơm đầy vào bình tích áp. Lúc này màng cao su sẽ bị giãn ra. Đồng thời khí nito sẽ bị nén lại nên nước sẽ bị đẩy lại. Áp suất tăng cao sẽ điều khiển công tắc mở tiếp điểm. Khi đó máy bơm sẽ ngừng hoạt động. Mở van ra áp suất đường ống giảm tiếp điểm của rơ le sẽ tự động đóng lại như lúc ban đầu bơm và sẽ tiếp tục hoạt động.

Be the first to comment