Kiến thức cơ bản về điện

điện

Điện là nhu cầu thiết yếu đối với cuộc sống của con người hiện đại. Để sử dụng điện quả thật đơn giản, bạn chỉ việc cắm thiết bị cần sử dụng vào ổ điện phải không? Tuy nhiên có khi nào bạn tự hỏi thiết bị đấy sử dụng điện như thế nào để hoạt động? Hay những thông số dòng điện, điện áp, công suất được in trên bề mặt sản phẩm là gì? Để hiểu rõ hơn về điện mời bạn theo dõi bài viết: Những kiến thức cơ bản về điện dưới đây nhé.

điện

Tổng quan về năng lượng điện

Điện lực hay điện năng là một loại năng lượng được cung cấp bởi dòng điện. Người ta sẽ sản xuất ra điện bằng nhiều cách khác nhau như: Thủy điện (sử dụng nước) Nhiệt điện (sử dụng nhiệt)… Hay dần dần con người phát triển, sử dụng nhiều cách tạo ra nguồn năng lượng sạch như điện mặt trời hoặc sử dụng gió. Các thiết bị điện từ lâu đã đi sâu vào cuộc sống con người hiện đại. Thông thường điện năng thường được phân phối đến các cơ sở sản xuất và hộ gia đình với đơn vị kilowatt giờ. Tuy nhiên hiện tại nước ta vẫn còn thiếu hụt điện trầm trọng, do vậy mỗi người trong chúng ta cần sử dụng và tiết kiệm điện hiệu quả nhé.

Dòng điện là gì?

điện 1 chiều và xoay chiều

Theo cơ bản, các hạt electron mang điện tích âm (e-) sẽ luôn di chuyển sang cực dương (e+). Tuy nhiên theo quy ước thì trong một mạch điện, người ta sẽ quy định chiều dòng điện sẽ đi từ cực dương tới cực âm của nguồn điện. Đây được gọi là dòng điện 1 chiều (Direct Current- ký hiệu là DC).

Hiện nay điện dân dụng đều cung cấp điện xoay chiều. Do chi phí vận hành lớn và khó có thể truyền tải năng lượng đi xa. Điện xoay chiều thường được tạo ra bởi các máy phát điện xoay chiều hoặc được biến đổi từ nguồn điện một chiều thông qua bộ nghịch lưu (thyristor- ký hiệu là AC)

điện xoay chiều

Cách thức hoạt động của dòng điện đối với thiết bị sử dụng điện

Khi dòng điện đi qua một điện trở, điện trở có thể nóng lên và tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh (Ví dụ như bếp điện, ấm siêu tốc…). Ngoài ra nếu trong thiết bị có sử dụng các máy biến năng thì dòng điện có thể chuyển hóa năng lượng thành nhiều dạng như: Quang năng (bóng đèn), động năng (động cơ điện), hay âm thanh (loa).

Công suất điện là gì?

công tơ điện 3 pha

Công suất điện là một đại lượng thể hiện tỉ lệ chuyển đổi năng lượng từ điện năng sang một dạng năng lượng khác (động năng, quang năng…). Đơn vị đo lường công suất điện là Watts (W). Ví dụ như một động cơ có công suất 1000W sẽ chạy nhanh hơn một động cơ chỉ có công suất 700W. Do cùng một khoảng thời gian thì động cơ 1000W sẽ chuyển đội được nhiều điện năng thành động năng hơn so với động cơ 700W.

Công suất được tính bằng công thức: Power (W) = Voltage (V) × Current(A)

Hiệu điện thế là gì?

hiệu điện thế

Hiệu điện thế hay còn gọi là điện áp là sự khác biệt về điện thế giữa một điểm cực dương và một điểm cực âm trong mạch điện.

Trong một mạch điện, hiệu điện thế càng lớn thì tốc độ của dòng điện càng nhanh. Đơn vị đo lường của hiệu điện thế là vols (V). Thông thường người ta sẽ sử dụng đồng hồ đo điện để biết hiệu điện thế trong mạch điện là bao nhiều vols.

Định luật Ohm

Georg Simon Ohm

Chân dung Georg Simon Ohm

Georg Simon Ohm (1789 – 1854) là một nhà vật lý và toán học người Đức. Ông là người đã tìm ra được mối tương quan giữa cường độ dòng điện (I), điện trở (R) và hiệu điện thế (V) và về sau người ta đã lấy tên ông để đặt cho định luật này.

Định luật Ohm được phát biểu như sau: Hiệu điện thế, V, trên hai đầu vật dẫn luôn tỷ lệ thuận với cường độ dòng điện, I, với hằng số tỷ lệ, R, không phụ thuộc vào hiệu điện thế (tại một điều kiện môi trường, ví dụ nhiệt độ, ổn định)

Công thức cơ bản: Voltage (V) = Current (I) × Resistance (R).

Để giúp ta dễ dàng ghi nhớ định luật Ohm đó là sử dụng tam giác Ohm.

tam giác ohm

Tam giác Ohm

Ngoài ra nếu dựa vào tam giác này, ta có dễ dàng suy luận được cách tính các giá trị khác như sau:

R = V ÷ I

I = V ÷ R

V = I × R

Vai trò của điện trong cuộc sống

thủy điện

Công trình thủy điện đang vận hành

Kể từ thế kỷ 18, con người đã có thể tự tạo ra điện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Bắt đầu từ đấy sự phát triển của cuộc sống con người được bước sang trang mới. Ta có thể dễ dàng thấy vai trò của điện quan trọng như thế nào đối với cuộc sống. Ở quy mô nhỏ như thắp sáng một chiếc bóng đèn, sạc một chiếc điện thoại…Cho tới những công trình lớn như thủy điện hay vận hành mạng lưới Internet hiện nay… Do vậy nếu gia đình, cơ sở sản xuất chỗ bạn gặp sự cố về điện thì sẽ đem lại thiệt hại rất lớn. Để đảm bảo an toàn sử dụng điện và nhanh chóng khắc phục sự cố thì bạn sẽ cần đến những đơn vị sửa chữa điện nước tại nhà uy tín.

sửa chữa điện

Sửa chữa điện sẽ rất rắc rối đối với người không có chuyên môn

Sửa chữa điện nước Hà Nội 24h chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ sửa chữa điện nước uy tín, nhanh chóng, hiệu quả. Hotline: 0915.633.622

Be the first to comment